Kết nối mạng xã hội |

Lưu ý khi chọn sản phẩm giúp bé hết biếng ăn

Chuyên gia lưu ý không nên chọn sản phẩm ăn ngon chứa hoạt chất cyproheptadin, corticoid, bởi chúng gây nhiều tác dụng phụ. Trẻ biếng ăn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt trong thời kỳ bé ăn dặm và đi mẫu giáo. Nhiều phụ huynh phải tìm đến các sản phẩm hỗ trợ điều trị chứng biếng ăn, kích thích bé ăn nhiều và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Huy - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng Thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) lưu ý, nên cẩn trọng khi chọn mua các sản phẩm này.
 
Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân năm 2015 chiếm 14%, thể thấp còi 25% và liên quan mật thiết đến chứng biếng ăn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé, mà còn kéo theo hệ quả suy giảm miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.
 
"Khi trẻ đã biếng ăn lâu ngày, ngoài việc có các phương pháp phù hợp để sửa đổi thói quen ăn uống của trẻ, thì bổ sung thêm sản phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện vị giác cũng như tăng cường miễn dịch cho trẻ là điều cần thiết, giúp quá trình điều trị biếng ăn được thuận lợi", Phó giáo sư Huy khuyên.
 
Trẻ biếng ăn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ có con nhỏ.

Chuyên gia lưu ý, không nên lựa chọn sản phẩm chứa hoạt chất cyproheptadin, corticoid gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. “Khi sử dụng các thuốc có chứa cyproheptadine kéo dài, trẻ dễ có biểu hiện như buồn ngủ, ngủ gà gật, lơ mơ, khô miệng, táo bón, ức chế thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não”, Phó giáo sư Huy khuyến cáo.
 
Một số chế phẩm trị biếng ăn, thuốc đông y không rõ nguồn gốc chứa nhóm chất corticoid. Corticoid có tác dụng giữ nước, tạo cảm giác tăng cân giả, lại gây nhiều tác dụng phụ như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ảnh hưởng chức năng thượng thận, còi xương, loãng xương...
 
Với nhiều năm kinh nghiệm thăm khám dinh dưỡng cho bệnh nhi, Phó giáo sư Huy cho biết: "Các sản phẩm chứa lysin, kẽm và vitamin nhóm B sẽ giúp hỗ trợ tốt chức năng tiêu hóa của trẻ. Vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hóa đường, đạm, chất béo. Lysin kích thích cảm giác ngon miệng, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt, bổ sung kẽm cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi sẽ làm tăng nồng độ hormon IGF-1, yếu tố quan trọng giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn".
 
Phần lớn trẻ biếng ăn không chỉ còi cọc so với bạn đồng lứa, mà còn hay ốm vặt, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn do thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy mẹ có thể chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị biếng ăn có bổ sung thêm thành phần tăng đề kháng. Ví dụ như hoạt chất sinh học thymomodulin, cải thiện miễn dịch bằng cách tăng cường chức năng của các tế bào lympho và đại thực bào, đồng thời kích thích tủy xương sản sinh kháng thể chống lại bệnh tật thông thường.
 
Theo: An San (suckhoe.vnexpress.net)
Bài viết liên quan
bài viết mới nhất
đặt lịch khám